ทำนายนิสัยจากราศี ชี้ชัดงานภาคประชาสังคม

ลักคณาราศี และการดูดวงกับคนไทยเป็นของคู่กัน เห็นแบบนี้เเล้ว “ไทยแอ็ค” จึงได้รวบรวมลักษณะนิสัย พร้อมคำทำนาย จากอาสาสมัครนักพยากรณ์ หมอดอกบัว มาให้ได้อ่านกัน ว่าราศีไหนเหมาะสมจะทำงานเพื่อสังคมในรูปแบบใด อย่าลืมนะ หากมีโอกาสออกมาทำอะไรดี ๆ เพื่อสังคมกัน !

       ( ราศีธนู : 15 ธันวาคม – 14 มกราคม )

ชาวราศีธนู เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ มองคนได้ชัดเจน เป็นคนมีความมั่นใจในตนเองสูง และจิตใจดี รักอิสระ ชาวราศีนี้เป็นนักบริหารเสน่ห์ ชอบพบปะสังสรรค์กับผู้คน เขาเป็นคนที่ต้องการเพื่อนที่รู้ใจที่พร้อมจะไปกับเขาได้ทุกสถานการณ์ ไม่ทำให้เขากังวลหรือเดือนร้อนใจ คนราศีนี้ในทางโหราศาสตร์ เป็นดาวพฤหัสบดีเป็นดาวแห่งปัญญา สามารถคุ้มภัยให้ทุกคนได้ แต่กลับกันเมื่อมีภัยมาไม่มีใครสามารถช่วยเขาได้ เขาเป็นพวกอยู่ไม่สุข ชอบเดินทางไปโน่นมานี่ ชอบทำอะไรเร่งรีบ แต่มีบุคลิกที่เต็มไปด้วยความมั่นใจ เป็นคนบ้างาน เขาจะไม่ชอบทำงานที่เขาไม่มีอำนาจการตัดสินใจ เขาเป็นคนทำงานหนัก จริงจัง เพื่อให้สำเร็จตามที่ปรารถนา

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • อาสาดูแลสัตว์ป่า
 • การแสดงเพื่อการกุศล
 • สร้างโรงเรียน

 

 ( ราศีมังกร : 15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์ )

ชาวราศีมังกร รักความสนุกสนาน ชอบพูดจาติดตลก มีน้ำใจ เป็นคนที่มองคนอื่นในแง่ดี มองโลกในแง่บวกอยู่เสมอ ไม่ชอบทะเลาะเบาะแว้ง เป็นคนชอบใช้หัวคิดมากกว่าออกแรง เป็นนักปกครองที่ดี มีความอดทนสูง มุ่งมั่นและบากบั่นกับปัญหาและอุปสรรค เขาไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เป็นคนหัวโบราณ และมักจะอนุรักษ์นิยม เขาไม่ชอบการแข่งขันเอาเสียเลย  ดูเผิน ๆ จะเหมือนเขาเป็นคนไม่รอบคอบ แต่แท้แล้วเป็นผู้มีความรอบคอบมาก เป็นนักคิดที่ดื้อด้านทีเดียว เขาเป็นคนมองรายละเอียดปลีกย่อย ชอบธรรมชาติป่าและสวน ราศีมังกรคือธาตุดิน เป็นดินที่แข็ง หน้าที่การงานจะต้องเริ่มจากงานเล็กไปใหญ่ถึงจะพบกับความสำเร็จ เพราะชอบความมั่งคง

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • ปลูกป่า
 • อาสาสมัครด้านศาสนา
 • งานด้านจิต / สมาธิบำบัด
 • ครูสอนศิลปะบำบัด

ราศีกุมภ์ : 13 กุมภาพันธ์ – 13 มีนาคม )

ชาวราศีกุมภ์ เป็นเสมือนนักบุญคนหนึ่งที่อุทิศตนให้กับสังคม ชาวราศีนี้เป็นนักคิด นักวางแผน คิดอะไรที่ซับซ้อนได้ดี ฉลาดในการคิดหาเหตุผล เข้าใจง่าย ไม่ถือสา ดาวที่ควบคุมเขาคือดาวราหู ทำให้เขาสามารถค้นคิดวิธีการใหม่ ๆ ได้ดี พวกเขาทำงานเก่ง นอกจากนี้ยังรอบคอบ เขาสามารถใช้คนให้ทำในสิ่งที่เขาต้องการได้ ประจบเอาใจคนเก่ง ถ้าเขาอยากให้ใครชอบก็ทำได้ไม่ยากเลย เขาเป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ดี มีเพื่อนมากมาย เพราะเขาชอบทำงานช่วยเหลือคนหมู่มาก ทำงานเป็นทีมได้ดี ส่งผลให้เขามีเพื่อนฝูงมาก เขายังเป็นนักจิตวิทยาที่ดี สามารถให้คำปรึกษากับคนที่มีความทุกข์ใจได้ อีกทั้งยังมีอารมณ์ขันอีกด้วย ที่สำคัญเป็นนักบริหารจัดการ เพราะมีการวางแผนได้อย่างดีเยี่ยม ชาวราศีกุมภ์ชอบให้คนอื่นชื่นชม สิ่งที่ไม่ชอบที่สุดคือการหลอกใช้

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • สายด่วนรับเรื่องร้องเรียน
 • ให้คำปรึกษาให้กำลังใจผู้ประสบปัญหาในชีวิต
 • นักสร้างแรงบันดาลใจให้คนทำงานเพื่อสังคม

ราศีมีน : 14 มีนาคม – 14 เมษายน )

ชาวราศีมีน รักสวยรักงาม รักความเรียบร้อยเป็นระเบียบ คุยเก่ง ช่างฝัน ช่างจินตนาการ เขาเป็นคนที่มีบุคลิกซับซ้อน มีความขัดแย้งในตัวเอง เขาสามารถทำสิ่งที่ขัดแย้งกับบุคลิกภายนอกได้โดยที่ไม่มีใครคาดคิด เป็นคนเก่ง ฉลาด เป็นคนซ่อนคมประเภทกระบี่ที่คมในฝัก พร้อมฟาดฟันในวันจำเป็น เข้าใจคนอื่นและเข้าใจความทุกข์ของใครหลาย ๆ คน เขาจึงอยากจะช่วยเหลือคนเหล่านั้น เพราะเขาเชื่อว่า รักผู้อื่นให้เหมือนกับรักตนเอง ชาวราศีมีนเป็นคนโลเล แต่มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความเป็นศิลปินสูง เขาแสวงหาความดีและการหลุดพ้น ถ้าใครมีเพื่อนชาวราศีมีนจะรู้ดีว่า พวกเขาไม่ชอบทำให้คนอื่นเครียดหรือกังวล ชอบทำให้คนอื่นสบายใจ คำพูดใดที่คิดว่าพูดแล้วเพื่อนจะได้ประโยชน์ พวกเขาจะพยายามสรรหามาพูด ชาวราศีมีนจะไม่ชอบให้ใครมาพูดจาตำหนิ

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • สอนเด็กในพื้นที่ยากลำบาก
 • สอนผู้สูงอายุเรื่องเทคโนโลยี
 • อาสาให้กำลังใจผู้ป่วย
 • นักกฏหมายคลายทุกข์

ราศีเมษ : 15 เมษายน – 13 พฤษภาคม )

ชาวราศีเมษ เป็นคนมีจิตใจดี จิตใจกว้างขวาง รักเพื่อนฝูง มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ค่อนข้างขี้เหงา ต้องการเพื่อนแต่ชาวเมษเอาแต่ใจตัวเอง อารมณ์ร้อน เบื่อง่าย เป็นผู้ชอบการผจญภัยเขามีเสน่ห์ มองโลกในแง่ดี และเป็นคนตรงไปตรงมา คน ๆ นี้เป็นนักสู้ตัวฉกาจ เขาฉลาดและทันคน ใครมาแหยมเป็นต้องผวา เพราะเขาสู้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน  ถ้าได้ติดต่อการค้าเรื่องเอกสารสัญญาต่าง ๆ จะเจริญรุ่งเรื่อง เขาเข้าใจและจับประเด็นได้ดี ความฉลาดของเขามาจากลางสังหรณ์ ราศีเมษเป็นตัวแทนของธาตุไฟ ทำให้เป็นคนตรง ชอบลุย แต่ก็เป็นมิตรกับคนง่าย จึงมีเพื่อนเยอะ มักจะมีเพื่อนใหม่ตลอดเวลา ชาวเมษเป็นคนที่ชอบความท้าทาย

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • สร้างฝาย
 • ออกค่ายอาสา
 • ครูอาสาในพื้นที่ห่างไกล
 • นักเจรจาประณีประนอมเมื่อมีปัญหา

ราศีพฤกษ : 14 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน )

ชาวราศีนี้เป็นคนคบง่าย ซื่อสัตย์ ไม่คดโกงใคร และยังมีจิตใจบริสุทธิ์ที่หาตัวจับยาก สำหรับคนที่แตกต่างทางสังคมหรือคนที่ทำอะไรแหวกแนวมากจะเข้าได้ยากกับชาวราศีนี้ ชาวราศีพฤษภเป็นคนธาตุดิน เป็นคนนิ่ง ไม่โลดโผน แต่ไม่ใช่คนที่น่าเบื่อ เขารักในเพื่อนมนุษย์ รักในธรรมชาติ ชมชอบความสุนทรีย์ ชอบกลิ่นหอม  ชอบความสงบ ไม่ชอบความรุนแรง ไม่ชอบการต่อสู้  และต่อให้ชาวราศีนี้ทำอาหารไม่เป็นก็จะสามารถปรุงรสอาหารให้อร่อยได้ เป็นคนชอบของอร่อย  มักรับประทานได้ไม่หยุดหย่อน หาเงินและเก็บเงินเก่ง แต่ไม่ใช่คนเห็นแก่เงิน ตรงกันข้ามเขาเองกลับยอมเสียเงินที่เขาเพียรสะสมมานานให้คนอื่นยืมไป เป็นคนดื้อดึงไม่ค่อยเชื่ออะไรง่าย ๆ เชื่อมั่นในตัวเอง และมักจะทำสิ่งเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง ถ้าใครเป็นคนที่สนิทชิดเชื้อกับเขา ก็ควรปล่อยให้เขาทำสิ่งที่เขาทำแล้วเกิดความสบายใจ เท่านั้นเอง

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • ทำอาหารแจก หรือทำโรงทาน
 • งานด้านสังคมสงเคราะห์ทุกรูปแบบ
 • อาสาสมัครพิทักษ์สัตว์

ราศีเมถุน : 15 มิถุนายน – 12 กรกฎาคม )

ชาวราศีแห่งความคล่องแคล่วว่องไว ปราดเปรียว เป็นคนช่างเจรจา บริหารเวลาเก่ง ชาวเมถุนเป็นคนไม่อยู่นิ่ง ต้องหยิบจับ หาอะไรทำอยู่ตลอดเวลา เป็นคนมีความสามารถในการสื่อสาร การพูดการจาดี น่าฟัง หาใครจะมาปะทะคารมได้ยาก มีปฏิภาณไหวพริบดี ออกจะมุทะลุ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง มีสองบุคลิกเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ หัวไวและร่าเริง แต่ข้อเสียคือชอบทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน แต่ไม่ได้ดีซักอย่าง ทำอะไรรวดเร็วจนมักหลงลืมอะไรง่าย ๆ และเป็นคนหัวดื้อหัวรั้น ไม่ฟังใครทั้งนั้น เอาแต่ใจตนเองเป็นที่ตั้ง เป็นคนที่มีความเป็นกันเอง สนิทสนมเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ไม่ชอบการแบ่งพรรคแบ่งพวก รักสนุกและชอบเสี่ยง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย มีอารมณ์แปรปรวน เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ เขาชอบให้ความช่วยเหลือคนอื่นเพียงแต่ว่า จะช่วยก็ต่อเมื่อเห็นสมควรจะช่วย ไม่ได้คิดจะช่วยใครส่งเดชหรือช่วยไปเสียทุกอย่าง ช่างสังเกต และขี้สงสัย ชาวเมถุนชอบสรรหาอะไรใหม่ ๆ นิสัยของพวกเขายากที่จะคาดเดา คนที่เข้าใจเขาจริง ๆ มีน้อยมาก บางครั้งเขาเองยังไม่เข้าใจตัวเองเลย

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • อาสาสมัครด้านการสื่อสาร รณรงค์
 • ผู้นำกิจกรรมสันทนาการ
 • อาสาระดมทุนการกุศล

ราศีกรกฏ : 13 กรกฎาคม – 12 สิงหาคม )

ชาวราศีกรกฎเป็นคนเรียบง่าย ไม่รีบร้อน จนบางครั้งดูเหมือนเป็นคนไม่สนใจอะไรเลย ชอบความสงบ รักที่จะมีชีวิตแบบสบาย ๆ พิถีพิถันกับบางเรื่อง ไม่ชอบปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ หงุดหงิดง่าย เอาแน่เอานอนกับอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ เจ็บปวดง่าย เจ้าอารมณ์ ขาดเหตุผลและเข้มงวดกับคนใกล้ตัวเกินไป แต่มีความเห็นอกเห็นใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย เนื่องจากเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย จึงไม่มีจุดยืน ถูกชักจูงได้โดยง่าย เพราะเขาไม่ได้ชอบขัดใจใคร เป็นคนช่างคิดช่างฝันตลอดและชอบที่จะทำอะไรตามอารมณ์หรือความรู้สึก พอหมดอารมณ์ที่จะทำแล้วก็พร้อมที่จะละทิ้งงานนั้น เป็นคนง่าย ๆ เน้นสะดวกสบายไว้ก่อน มีความรอบคอบ หยั่งรู้ ขี้สงสาร มีทิฐิ เอาแต่ใจ รักการกินและการบันเทิง ไม่เบียดเบียนใคร ช่วยเหลือคนรอบข้างอยู่เสมอ ๆ รักความก้าวหน้า สนใจในสิ่งที่จะทำให้ชีวิตมีความมั่นคงและประสบความสำเร็จ ถ้าได้ทำอะไรเพื่อคนอื่นจะทำแบบเต็มที่ แล้วยิ่งใครชื่นชมหรือยกยอแล้วละก็ เขาจะทำงานนั้นจนลืมเหนื่อยเลยทีเดียว

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • กิจกรรมกับเด็กเล็ก
 • อาสาสมัครในสถานสงเคราะห์
 • งานสภากาชาด งานดูแลผู้ป่วย
 • ฝ่ายสวัสดิการในกิจกรรมอาสาต่าง ๆ

ราศีสิงห์ : 13 สิงหาคม – 13 กันยายน )

ชาวราศีสิงห์เป็นพวกรักสนุก ใช้ชีวิตสุดเหวี่ยง ชอบเสี่ยงชอบลองอะไรใหม่ ๆ เป็นคนอบอุ่น และมีพลังในตนเอง ใครอยู่ใกล้แล้วจะมีความสุข เป็นคนตรงไปตรงมา เข้าได้ดีกับคนทุกคนแม้แต่คนที่เขาไม่ชอบ ไม่โกรธกับใครถึงขั้นตัดขาด มีความกล้าหาญและความเป็นผู้นำ ชอบก็บอกว่าชอบ เกลียดก็บอกว่าเกลียด บางครั้งสิ่งที่พูดฟังดูไม่เข้าหูบ้าง แต่ก็ซื่อตรง ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร มีความมุมานะเพียรพยายามบุกบั่นเอาจริงเอาจัง นิสัยของชาวราศีสิงห์รักพวกพ้องเป็นที่สุด เป็นเดือดเป็นร้อนแทนเพื่อนฝูง กล้าทำ กล้ารับ แต่ไม่ใช่คนเสียสละมากนัก เขาจะทำทุกอย่างตามความต้องการและความรู้สึกของตัวเอง และทุกคนก็จะต้องทำตามสิ่งที่เขาคิดด้วย เขาจะเด่นดังในด้านความมีน้ำใจช่วยเหลือคนอ่อนแอ ทำประโยชน์ให้ส่วนรวม แม้จะเป็นคนเปิดเผย กล้าแสดงออก แต่ลึก ๆ แล้วก็เป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองเ ขาชอบโทรศัพท์มาก มักจะโทรไปหาคนโน้นคนนี้ เพื่อคุยอย่างสบายอารมณ์ มีวาจาคารมคมคาย และอาจจิกกัดบ้างเล็กน้อย

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • อาสาสมัครด้านการศึกษา
 • ครูอาสา
 • ตรวจสอบการทุจริต

ราศีกันย์ 14 กันยายน – 16 ตุลาคม )

ชาวราศีกันย์ เป็นคนน่ารัก เข้ากับคนอื่นได้ดี รู้จักวางตัวในสังคม มีความคล่องตัว อัธยาศัยดี กระตือรือร้น ตื่นตัวอยู่เสมอ มักจะชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ชาวราศีนี้ค่อนข้างที่จะเป็นคนอ่อนไหวง่ายถึงขั้นอ่อนแอในบางเรื่อง บางครั้งก็แสดงออกว่ามีความมั่นใจ แต่ในจิตใจก็มีความหวาดกลัว หลายครั้งเป็นคนเอาใจยาก เอาแต่ใจ ไม่ชอบคำตำหนิติเตียน ค่อนข้างจู้จี้จุกจิก ใส่ใจคนรอบข้างจนบางครั้งอาจเป็นการยุ่มยามเรื่องคนอื่นมากเกินไป โดยมากแล้วจะชอบเป็นลูกจ้างมากกว่าเป็นเจ้าของธุรกิจเอง เป็นคนที่เห็นใจบุคคลอื่นอยู่เสมอ จึงมักไม่ชอบการเป็นนายคนอื่นเท่าไรนัก เป็นคนที่ดูแลเอาใจใส่ตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกินการอยู่ การออกกำลังกายและการพักผ่อน ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่รีบร้อน เป็นคนที่มีความละเอียดลออ ชาวราศีกันย์ ค่อนข้างรอบคอบ เป็นที่พึ่งและที่ปรึกษาที่ดี จึงมักจะให้ความช่วยเหลือคนอยู่ตลอด เป็นที่รู้จักและที่รักของหลายคน เก็บอาการเก่ง ไม่ค่อยแสดงออกถึงความรู้สึกถ้าเขายังไม่แน่ใจ ชาวราศีนี้ถ้าจะต้องปฎิเสธใครก็สามารถปฏิเสธได้อย่างเลือดเย็นโดยไม่สนหน้าใคร

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • จัดกิกรรมระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้
 • โครงการปลุกต้นไม้
 • โครงการจัดการขยะ รีไซเคิลขยะ

ราศีตุลย์ : 17 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน )

ชาวราศีตุลย์เป็นคนสนุกสนานร่าเริง เป็นธรรมชาติ ชอบร้องรำทำเพลง ชอบสังสรรค์พบปะผู้คน ขี้แล่นในบางครั้ง แต่รู้กาลเทศะ เป็นคนที่ทำอะไรแล้ว ดูมีชีวิตชีวา มีความกระตือรือร้นตื่นตัวอยู่เสมอ เป็นคนใจกว้าง ยุติธรรม มีเหตุผล ยอมรับฟัง เป็นตัวการสร้างความบันเทิง เป็นคนใจกว้าง ยุติธรรม มีเหตุผล เป็นหนึ่งคนที่จะพยายามไม่ทำให้ใครไม่พอใจ เห็นอกเห็นใจผู้อื่นที่ตกทุกข์ได้ยาก พูดน้อย บางครั้งคิดมากจนไม่พูดไม่จากับใคร เก็บกด เจ้าคิดเจ้าแค้น เนื่องจากเขาเป็นคนมีเหตุผล หากใครไม่มีเหตุผลด้วยแล้ว ชาวราศีตุลย์ก็ไม่อยากคบค้าสมาคมด้วยเลย  เขาจะไม่ยอมเสียเปรียบคน แต่ก็ไม่ชอบเอาเปรียบใคร หากคิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่ถูกต้องดีแล้วเขาจะไม่เปลี่ยน เป็นผู้ให้ความยุติธรรม ที่สำคัญคือชาวราศีตุลย์มีโลกทัศน์กว้างไกล

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • อาสาสมัครให้การช่วยเหลือรายกรณี โดยเฉพาะการถูกเอารัดเอาเปรียบ
 • อาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภค
 • งานเรียกร้องสิทธิ

ราศีพิจิก : 16 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม)

ชาวราศีพิจิกเป็นได้ทั้งคนแสนดีและปีศาจร้าย ภายในคนเดียวกัน ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของเขา  เขาเป็นคนกระตือรือร้น ดูแลเอาใจใส่บุคคลอื่นเป็นอย่างดี แต่ข้อกังวลสำคัญคือมีอารมณ์แปรแรวน หงุดหงิดง่าย ชาวพิจิกจะไม่ชอบการถูกควบคุม เพราะเขามีความมั่นใจในตัวเองสูง ชาวราศีนี้เป็นคนที่มีความสามารถมาก รอบรู้ พวกเขาเป็นคนที่ค่อนข้างเก็บเนื้อเก็บเวลาเข้าสังคมจะกลัวและขี้หวาดระแวง ที่สำคัญออกจะซุ่มซ่ามตลอด การวางตัวในสังคมก็ขาด ๆ เกิน ๆ การพูดการจาไม่ตรงไปตรงมา มักใช้คำพูดแทงใจดำคนอื่น ราศีพิจิกเป็นธาตุน้ำ เป็นสายน้ำที่ดูเหมือนจะนิ่งสงบ แต่กลับมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา แต่เป็นสายน้ำแห่งการเรียนรู้ พวกเขาจะหาสิ่งที่ขาดหายไปมาเติมเต็ม เจ้าแห่งการสรรหานวัฒกรรมใหม่ ๆ มาปรับใช้ในสังคม มักจะได้งานที่เกี่ยวกับสิ่งที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา  ไม่ค่อยชอบทำงานที่ซ้ำซากจำเจ เพราะพวกเขาเป็นนักค้นหา และเป็นพวกสุดโต่ง ถ้าไปเที่ยวเขาจะไปกับคนที่พวกเขาไว้ใจได้เท่านั้น ไม่ชอบสังคมที่มีคนเยอะ ๆ ชาวราศีนี้อดทนต่อปัญหาที่ มีความเข้มแข็งทางจิตใจมากกว่าราศีใด ๆ

งานภาคประชาสังคม งานอาสาสมัครที่เหมาะกับคุณ

 • นักวิชาการเพื่อสังคม
 • อาสาสมัครด้านการค้นคว้าวิจัย